Cuối năm là thời gian để các doanh nghiệp cùng nhìn lại hoạt động trong một năm vừa qua và đề ra các kế hoạch cho năm mới. Một điều không thể thiếu trong hoạt động gần Tết chính là đề ra chính sách thưởng Tết cho nhân viên. Đây là hoạt động giúp doanh nghiệp tạo động lực cho nhân viên và giữ chân nhân tài.

Dưới đây là một số điều mà công ty cần lưu ý cho chính sách thưởng cuối năm:

1. Hãy công bằng, rõ ràng

Những phần thưởng thể hiện lòng biết ơn của người sử dụng lao động với nhân viên vì sự cống hiến của họ cho công ty trong suốt thời gian vừa qua. Các công ty muốn nhân viên hài lòng, không để nhân viên “nhảy việc” tìm kiếm việc làm mới và không bất mãn trong vấn đề này có thể xem xét những gợi ý sau đây:

Tất cả nhân viên đều sẽ nhận mức tiền thưởng như nhau (ví dụ: một tuần lương, một tháng lương…).

Thưởng theo hiệu suất: Hãy đặt ra cho họ chỉ tiêu nhất định (KPIs), và công bố cho tất cả nhân viên biết. Nếu họ đạt được mục tiêu đã đề ra thì họ sẽ nhận được chính sách thưởng tương ứng.

Trả tiền thưởng dựa trên số năm làm việc tại công ty: Việc làm này không chỉ giúp tri ân nhân viên đã đồng hành cùng công ty trong thời gian dài, mà còn tạo động lực cho những nhân viên mới để họ có tinh thần gắn bó lâu dài.

Chính sách thưởng Tết sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự và tạo động lực làm việc cho họ

2. Chi thưởng trong khả năng của công ty

Nếu may mắn năm nay doanh nghiệp bạn phát triển, lợi nhuận cao, bạn có thể chi “thoáng” hơn cho việc thưởng. Tuy nhiên, nếu ngân sách giới hạn thì bạn không nên đề ra mức thưởng quá cao, việc này sẽ chỉ mang lại thâm hụt cho công ty.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp là hãy căn cứ vào tổng số tiền thanh toán cho nhân viên trong năm là bao nhiêu, tỷ lệ sử dụng lao động như thế nào, lợi nhuận thu về ra sao để cân nhắc chính sách thưởng phù hợp cho nhân viên.

3. Yếu tố thuế

Một điều doanh nghiệp cần lưu ý đó là tiền thưởng khi công ty chi cho nhân viên sẽ bị khấu trừ thuế. Do đó, bạn cần phải thực hiện đóng thuế cho người lao động. Kế toán thuế của công ty cần tìm hiểu kỹ các thông tin về việc tiền thưởng vào các ngày lễ Tết được hạch toán như thế nào, hạch toán vào đâu để kê khai hợp lý.

Việc kê khai thuế hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tránh gặp phải những rắc rối giữa năm cũ và năm mới, nên nếu công ty bạn chưa thật sự rõ về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin từ những người có chuyên môn.

4. Thời gian chi tiền thưởng

Nhiều công ty chọn chi thưởng chung với ngày chi lương cuối cùng của năm, đôi lúc rơi vào sát ngày nhân viên nghỉ Tết. Do đó, để nhân viên hưởng trọn niềm vui từ việc nhận thưởng, hãy sắp xếp để gửi những phần thưởng đến họ trước khoảng nửa tháng để họ có thể mua sắm chuẩn bị Tết.

Nhiều nhân viên khi được hỏi nói rằng, việc công ty phát tiền thưởng trễ, cận ngày nghỉ dẫn đến việc giảm đi sự hân hoan trong họ khi nhận món quà này.

Chi thưởng cho nhân viên không hề đơn giản, nó cần phải đúng cách và hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các doanh nghiệp sẽ nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn trong vấn đề này.

5/5 - (1 vote)
Categories: Tin tức

Call Now Button