Sáng ngày 13/3/2020, HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết của HĐND thành phố về giải pháp phát triển kinh tế – xã hội từ nay đến cuối năm 2020, trong đó đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành và các cơ quan có liên quan phát huy cao độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn do tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, trong đó cần tập trung thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp sau đây:

1.  Kiểm soát tốt dịch bệnh, kịp thời thông tin, tuyên truyền, ổn định tâm lý để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh

Thực hiện tốt công tác phòng, chống, giám sát dịch bệnh tại cộng đồng; thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, không để người dân hoang mang, lo lắng. Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân để chủ động phòng bệnh và hợp tác với cơ quan y tế trong phòng, chống dịch.

2. Tập trung hỗ trợ, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế

 Về Du lịch:

+ Xây dựng và công bố Chương trình kích cầu du lịch năm 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế đêm trong lĩnh vực du lịch; xây dựng kế hoạch và tổ chức các lễ hội văn hóa quy mô lớn, đặc sắc sau khi dịch bệnh được kiểm soát để tạo sự kiện thu hút khách du lịch. Ban hành cơ chế chính sách phát triển kinh tế về đêm; tổ chức thí điểm Phố đêm 24/7 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, hoàn thành đầu tư, khai trương đi vào hoạt động dự án thí điểm phố đi bộ – chợ đêm Bạch Đằng trong năm 2020. Triển khai đầu tư hình thành dịch vụ phục vụ người dân và du khách tại Công viên 02 đầu cầu và Cầu Nguyễn Văn Trỗi; khẩn trương hoàn thành các hạng mục hạ tầng bến CT15 để đưa vào khai thác.

+ Triển khai xúc tiến các đường bay quốc tế mới và xúc tiến khai thác khách tàu biển; tiếp tục triển khai Kế hoạch phát triển thị trường nội địa giai đoạn 2019-2020 và Kế hoạch đa dạng hóa thị trường khách du lịch quốc tế giai đoạn 2019-2021, điều chỉnh cơ cấu lại các thị trường mới sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

– Về thương mại:

+ Quản lý chặt chẽ việc bình ổn giá, triển khai công tác chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các sản phẩm vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

+ Tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh việc ứng dụng và đa dạng hóa các phương thức kinh doanh thương mại điện tử, mua bán trực tuyến;

+ Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ khai trương Trung tâm thương mại miễn thuế (VVmall). Vận động các trung tâm thương mại (big C, Lotte, Vincom) tăng thời gian phục vụ đến 24h00 hàng đêm sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

+ Thực hiện tốt và đề xuất các giải pháp giảm thời gian thông quan để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh lưu thông hàng hóa.

– Về giao thông vận tải, thông tin truyền thông, tài chính – ngân hàng

Đẩy mạnh thủ tục đầu tư các dự án Cảng Liên Chiểu, Di dời Ga đường sắt và tái thiết đô thị. Hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Khu Công viên phần mềm số 2. Đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

– Về công nghiệp:

+ Đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng thay thế hàng nhập khẩu, các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục rà soát quỹ đất trong Khu công nghiệp, đề xuất thu hồi đối với các trường hợp sử dụng không hiệu quả để phục vụ kêu gọi đầu tư. Sớm trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu phụ trợ tại Khu công nghệ cao.

+ Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm hiểu thông tin, kết nối giao dịch với các đối tác nước ngoài về nguồn cung nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất để tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế.

– Về sản xuất nông nghiệp

+ Tập trung công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, con vật nuôi, chú trọng phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, chủ động tái sản xuất đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi.

+ Chú trọng các giải pháp để đảm bảo thực hiện các quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá tại Cảng cá Thọ Quang, tổ chức lại hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá để hỗ trợ ngư dân trong việc tiêu thụ sản phẩm khai thác.

+ Đảm bảo an ninh nguồn nước, theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án: Nhà máy nước Hòa Liên, Nhà máy nước Hồ Hòa Trung, Trạm bơm An Trạch, đường ống dẫn nước từ trạm bơm An Trạch về nhà máy nước Cầu Đỏ…; triển khai hiệu quả Kế hoạch đảm bảo an toàn cấp nước năm 2020.

3. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư

– Về cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hành chính đúng và sớm hạn theo quy định cho doanh nghiệp và người dân. Đẩy mạnh thực hiện phương thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hạn chế giao dịch trực tiếp, tập trung nơi công cộng, trung tâm hành chính.

– Về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

+ Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Diễn đàn các thị trưởng và Diễn đàn đầu tư năm 2020. Tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại. Đa dạng hóa các hình thức kết nối nhà đầu tư, tổ chức hiệu quả các cuộc họp và làm việc trực tuyến trong thời gian dịch bệnh.

+ Tiếp tục cập nhật tình hình các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động.

+ Đẩy mạnh đăng ký thành lập doanh nghiệp tại nhà và trực tuyến nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Sớm hoàn thiện các thủ tục, đi đến cấp phép triển khai các dự án như: Khách sạn Wink Trần Hưng Đạo; Khu phức hợp dịch vụ thương mại cao tầng An Hòa; Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn; Khu phức hợp Y tế – Giáo dục – Chung cư cao cấp,..

+ Tập trung chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, triển khai đối với các dự án: Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng; Trung tâm chẩn đoán và điều trị đa khoa quốc tế; Công viên 02 đầu cầu và cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi,… Tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung nhằm khắc phục những hạn chế, sai phạm theo Kết luận 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ; sớm xin ý kiến các cơ quan Trung ương để giải quyết các vướng mắc không thuộc thẩm quyền của thành phố, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tình hình phát triển của thành phố.

+ Bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… Tiếp tục giải ngân, đáp ứng nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân; tiếp tục cho vay VNĐ đối với 05 lĩnh vực ưu tiên đảm bảo đúng đối tượng.

+ Tăng cường thông tin, tuyên truyền Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố. Mở rộng đối tượng được vay vốn ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển; nghiên cứu điều chỉnh các điều kiện để nhiều doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.

+ Thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nộp thuế. Rà soát mức Thuế khoán đối với các Hộ kinh doanh cá thể, có mức điều chỉnh giảm cho phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế đang gặp nhiều khó khăn.

+ Rà soát tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời.

+ Hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động áp dụng quy định về tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, quỹ hưu trí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

+ Tăng cường vai trò của các Hội, hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

4. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án và thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2020

– Tăng cường đầu tư công góp phần tạo thêm việc làm cho doanh ghiệp, người lao động, gián tiếp tăng sức mua của xã hội. Khẩn trương triển khai Kế hoạch vốn đã được giao và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, khu vực xử lý ngập úng, khớp nối hạ tầng tại các khu dân cư… đảm bảo thi công hoàn thành công trình và nhanh chóng khởi công các công trình, dự án theo danh mục được duyệt; liên tục rà soát việc triển khai thực hiện và báo cáo nhanh các khó khăn, vướng mắc đến cấp thẩm quyền, cơ quan nhà nước có chức năng để kịp thời tháo gỡ, đặc biệt các công trình trọng điểm, động lực, an sinh xã hội, môi trường… Ưu tiên giải ngân nguồn vốn NSTW đối với các dự án có vốn đối ứng ngân sách thành phố.

– Chủ động điều chuyển vốn các công trình không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn đã bố trí để bổ sung cho các công trình đã có Quyết định phê duyệt quyết toán, có khối lượng hoàn thành, các công trình trọng điểm, động lực và các công trình cần đẩy nhanh tiến độ, có nhu cầu vốn đền bù giải tỏa cho các khu đất giao cho nhà đầu tư; các dự án không triển khai được hoặc chậm triển khai sang các dự án có khả năng giải ngân cao.

Phòng Tổng hợp quy hoạch

Nguồn: https://dpi.danang.gov.vn/web/guest/chi-tiet?id=3264&_c=1,35,36,37,38,42,45,46,48,59,62,63,65,67

5/5 - (1 vote)
Call Now Button