Có lẽ rất nhiều người đã từng nghe và thấy chữ ký số trong doanh nghiệp, chữ ký số VNPT…. chữ ký số điện tử những vẫn không hiểu được chữ ký số được sử dụng như thế nào, để làm gì và mục đích ra sao…

Ở bài viết sau đây dangkykinhdoanh sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết cho khách hàng hiểu rõ hơn về định nghĩa chữ ký số cũng như mục đích của nó ra làm sao.

chữ ký số là gì

chữ ký số là gì

Định nghĩa chữ ký số là gì

1/ Chữ ký số là gì

Chữ ký số là phương tiện được sử dụng để xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo một điều chắc chắn rằng nội dung gốc của tin nhắn hoăc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi.

Chữ ký số dễ dàng chuyển giao , không thể bắt chước bởi bất kỳ người nào và có tự động dán nhãn thời gian. Chữ ký số có năng lực đảm bảo tài liệu gốc sẽ được gửi đến nơi và cả người gửi cũng không dễ để không công nhận nó sau này.

Theo Wiki Chữ ký số là một tập con của chữ ký điện tử.  Có thể dùng định nghĩa về chữ ký điện tử cho chữ ký số:

Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Cũng có thể sử dụng định nghĩa rộng hơn, bao hàm cả mã nhận thực, hàm băm và các thiết bị bút điện tử.

2/ Ưu điểm của chữ ký số

Khả năng xác định nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết.

Để sử dụng chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa bằng hàm băm (văn bản được “băm” ra thành chuỗi, thường có độ dài cố định và ngắn hơn văn bản) sau đó dùng khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được chữ ký số.

Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã (với khóa công khai) để lấy lại chuỗi gốc (được sinh ra qua hàm băm ban đầu) và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu 2 giá trị (chuỗi) này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật. Tất nhiên là chúng ta không thể đảm bảo 100% là văn bản không bị giả mạo vì hệ thống vẫn có thể bị phá vỡ.

Vấn đề nhận thực đặc biệt quan trọng đối với các giao dịch tài chính. Chẳng hạn một chi nhánh ngân hàng gửi một gói tin về trung tâm dưới dạng (a,b), trong đó a là số tài khoản và b là số tiền chuyển vào tài khoản đó. Một kẻ lừa đảo có thể gửi một số tiền nào đó để lấy nội dung gói tin và truyền lại gói tin thu được nhiều lần để thu lợi (tấn công truyền lại gói tin).

Tính toàn vẹn

Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện.

Quá trình mã hóa sẽ ẩn nội dung của gói tin đối với bên thứ 3 nhưng không ngăn cản được việc thay đổi nội dung của nó.

Tính không thể phủ nhận

Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản.

Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết. Tuy nhiên, khóa bí mật vẫn có thể bị lộ và tính không thể phủ nhận cũng không thể đạt được hoàn toàn.

3/ Chữ ký số được dùng cho mục đích gì?

Việc sử dụng chữ ký số vào văn bản điện tử giúp chúng ta giảm được rất nhiều chi phí in ấn giấy tờ, tiết kiệm thời gian có thể ký mọi lúc mọi nơi. Chữ ký số cũng như chữ ký tay có tính pháp lý và được pháp luật công nhận

Tổ chức, doanh nghiệp, công ty đang sử dụng phổ biến là Chữ ký số công cộng. Ứng dụng chữ ký số hiện nay đang được áp dụng rộng rãi cho tổ chức doanh nghiệp là:

– Khai thuế, nộp thuế qua mạng, thuế điện tử.

– Hải quan điện tử

– Bảo hiểm xã hội điện tử

– Hóa đơn điện tử

…….

Để nộp tờ khai qua mạng cho cơ quan thuế, hải quan, BHXH …, doanh nghiệp cần ký số trước khi nộp.

Ngoài chữ ký số cho cơ quan, tổ chức. Cá nhân cũng có thể đăng ký chữ ký số sử dụng trong nội bộ công ty hoặc với những đơn vị ứng dụng giao dịch chữ ký số cá nhân

……

Như vậy qua bài viết trên đây khách hàng đã có thể hiểu rõ được chữ ký số là gì trong doanh nghiệp và mục đích sử dụng của nó

Ngoài ra nếu khách hàng có nhu cầu làm chữ ký số tại Đà Nẵng cho công ty doanh nghiệp của mình có thể liên hệ trực tiếp đến Hoa Sen của chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn hỗ trợ đầy đủ và cụ thể hơn

– Địa chỉ: 331 Trần Cao Vân  – Quận Thanh Khê – TP Đà Nẵng

– Email: dkkdhoasen@gmail.com

– SĐT: 0905 71 56 79

Xem thêm

5/5 - (1 vote)
Categories: Tin tức

Call Now Button