Kinh tế tăng trưởng khá

Báo cáo do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí trình bày tại hội nghị cho biết: Năm 2018, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, phát sinh một số vấn đề phức tạp, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tăng cường công tác chính trị tư tưởng, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự chủ chốt; củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận xã hội; tập trung rà soát, điều chỉnh, khắc phục những khuyết điểm, bất cập trong quy hoạch, phát triển thành phố thời gian qua, gắn với quá trình tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố, nhờ đó, tình hình các mặt công tác tiếp tục phát triển ổn định. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng khá, trong đó 6/9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Đà Nẵng sẵn sàng cho "Năm thu hút đầu tư 2019"

Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng 7,86% so với năm 2017. TP đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài được 117 dự án mới với tổng vốn 153,6 triệu USD, tăng 2 lần so với năm 2017. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố ước đạt 39.000 tỷ đồng, tăng 8,2% so với năm 2017. Khách tham quan, du lịch ước đạt 7,66 triệu lượt, tăng 15,5%; tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 24.060 tỷ đồng, tăng 23,3%. Năm 2018, đã thu hút được 22 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, tổng vốn đầu tư 1.369,4 tỷ đồng; 7 dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao, tổng vốn đầu tư 204 triệu USD. Nhiều công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng (giai đoạn 1), Nhà trưng bày tư liệu lịch sử Hoàng Sa, đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 về đích trước 2 năm với 4.889 hộ thoát nghèo, vượt 19,9% KH; đã tạo việc làm tăng thêm cho khoảng 24.500 lao động.

Trong năm 2018, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm, xảy ra 516 vụ vi phạm về trật tự xã hội (giảm 15 vụ), làm chết 16 người, bị thương 113 người. Lực lượng chức năng đã điều tra khám phá 436 vụ (đạt tỷ lệ 84,5%), bắt xử lý 695 đối tượng, thu hồi tài sản trên 9,6 tỷ đồng. Phát hiện, bắt xử lý 218 vụ/306 đối tượng hoạt động mua, bán trái phép chất ma túy, thu giữ 5.438.15g ma túy các loại, 1.655g cỏ Mỹ và nhiều tang vật khác; phát hiện, xử lý hành chính 3.006 trường hợp người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy. Tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông, làm chết 60 người, bị thương 65 người (giảm16 vụ, giảm 10 người chết, giảm 11 người bị thương so với năm 2017).

Tuy nhiên, theo đánh giá thì tình hình chung của thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra. Tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn còn diễn ra; việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhà chung cư còn để xảy ra vi phạm; một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm, chậm thực hiện các chủ trương liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Úc, Dana – Ý… gây bức xúc trong dư luận.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy báo cáo công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng; Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh báo cáo tình hình thu hút đầu tư; lãnh đạo Cục Thuế báo báo tình hình thu ngân sách; Giám đốc Sở GTVT báo cáo giải pháp đảm bảo ATGT; Giám đốc Sở TNMT báo cáo việc thực hiện Kết luận Thanh tra 2852 của Thanh tra Chính phủ; xử lý điểm móng về môi trường và việc giải quyết 2 nhà máy thép Dana Ý-Dana Úc; Giám đốc CATP báo cáo kết quả công tác đảm bảo ANTT, công tác phòng ngừa, quản lý hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng…

Phải giảm phiền hà cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: Năm 2019, thành phố chọn chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, vì vậy các sở, ngành cần tập trung xây dựng đồng bộ, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng để phục vụ kêu gọi đầu tư để sau ngày 31-12-2018 có đầy đủ điều kiện để kêu gọi các nhà đầu tư vào.

Về triển khai thực hiện Kết luận thanh tra 2852, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết hiện đang chỉ đạo quyết liệt, “Tất cả những nội dung gì thực hiện được là phải thực hiện, ví dụ như những dự án nhà đầu tư sơ cấp đang quản lý dứt khoát phải thu, phải coi việc thực hiện Kết luận thanh tra 2852 ngoài những khó khăn thì như một dư địa trong phát triển, chúng ta có nguồn thu liên quan đến Kết luận 2852 rất lớn. Nếu làm tốt và tháo gỡ tốt sẽ thúc đẩy đầu tư”.

Chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở Kế hoạch-Đầu tư (KHĐT) phải thay đổi cách tiếp cận, cách làm việc đối với các nhà đầu tư. Sở KHĐT phải chịu trách nhiệm là đầu mối liên kết với các cơ quan khác trong quá trình cấp phép đầu tư, hạn chế để doanh nghiệp (DN) phải “lê la”, đi hết sở nọ đến sở kia, phải giảm phiền toái cho doanh nghiệp. Đối với Sở Xây dựng (SXD), Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng việc quản lý các dự án trên địa bàn còn rất nhiều hạn chế, vì vậy yêu cầu Sở phải kiểm tra, báo cáo, đánh giá tình trạng thực hiện xử lý môi trường của tất cả các dự án. “Không thể để các DN trong quá trình phát triển của mình mà gây ô nhiễm cho thành phố, người dân phải chịu ô nhiễm, thành phố phải bỏ tiền ra, cái đó là dứt khoát không được…”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Đối với Sở GT-VT, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói, hiện Đà Nẵng có 80.000 ô-tô, 920.000 xe máy, tắc đường là đúng rồi. Thành phố cũng đang có giải pháp về công trình, bãi đậu xe… nhưng quan trọng hơn là phải có các giải pháp quản lý giao thông, lộ trình hạn chế giao thông là phương tiện cá nhân. Đối với Sở TN-MT, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu tăng cường hậu kiểm để làm sao cấp phép thì hết sức nhanh chóng, rõ ràng nhưng nghiệm thu mới là quan trọng.

Về cải cách chỉ số PCI, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, có những chủ trương hướng về cộng đồng thì sẽ có những mâu thuẫn, thậm chí xung đột cả về lợi ích đối với một số DN. Việc thu hồi đất, theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cần thống nhất quan điểm: Trong quá trình phát triển, chúng ta đã từng vận động rất nhiều người dân phải nhường lại đất, phải hy sinh, dành đất cho DN, nay khi cộng đồng cần, nhân dân cần thì DN cũng phải chia sẻ, hai việc đó như nhau. “Chúng ta không lấy đất của người này chia cho người khác mà phục vụ lợi ích công cộng, vì thế không ngại gì. Việc này có thể liên quan đến chỉ số PCI nhưng chúng ta cũng phải chọn lựa và tôi tin qua sự chọn lựa đó sự phát triển sẽ tốt, sẽ bền vững…”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị tập trung rà soát các giải pháp đồng bộ, quyết liệt đối với các chỉ tiêu không đạt trong 3 năm qua, thực hiện có hiệu quả đề án phát triển du lịch, tích cực triển khai các dự án quan trọng, quy mô lớn như: Cảng Liên Chiểu giai đoạn 1, đầu tư mở rộng cảng hàng không quốc tế… Tăng cường các nguồn lực triển khai các dự án động lực trọng điểm, cấp bách, các dự án được dư luận quan tâm, các hợp phần của các dự án phát triển bền vững như: Nhà máy nước Hòa Liên, dự án về thoát nước, hạn chế ô nhiễm… có ảnh hưởng xã hội rất lớn. Có kế hoạch chăm lo Tết cho nhân dân, gia đình chính sách chu đáo, tiết kiệm, an toàn.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị các cấp chú trọng thường xuyên đối với công tác trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, giết người, cướp giật, không để hình thành băng nhóm tội phạm có tổ chức, xử lý kiên quyết các đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bảo kê; tăng cường quản lý cư trú, nhất là người nước ngoài.

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/102_199290_da-nang-san-sang-cho-nam-thu-hut-dau-tu-2019-.aspx

5/5 - (1 vote)
Categories: Tin tức

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button