F&B là gì? Bộ phận F&B trong khách sạn có vai trò như thế nào? Công việc chính của bộ phận F&B trong hoạt động kinh doanh khách sạn là gì?

Tất cả các câu hỏi liên quan của các bạn sẽ đươcn dangkykinhdoanhdanang trả lời chi tiết đầy đủ qua bài viết sau đây

Tìm hiểu thông tin chi tiết F&B

F&B là gì?

F&B là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng Anh “Food and Beverage Service” (hay còn gọi là dịch vụ nhà hàng và quầy uống). Đây là một loại hình dịch vụ chuyên cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách.

Trong khách sạn, F&B Service là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu về ăn uống cho du khách khi họ lưu trú tại khách sạn. Ngoài ra, ở các khách sạn lớn, quy mô từ 3-4 sao trở lên, bộ phận FB còn chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và cung cấp các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…

F&B trong khách sạn không giống như các loại hình FB kinh doanh độc lập ở bên ngoài. Đó có thể là một quầy bar nhỏ, xinh xắn bên cạnh hồ bơi với những ly cocktail rực rỡ hay một tổ phục vụ chuyên phục vụ thức ăn, đồ uống tại phòng cho khách hàng hay một không gian cà phê ấm áp ở phòng đọc báo, một quầy rượu ở khu vực tiền sảnh hay một không gian nhà hàng sang trọng nằm độc lập trong khuôn viên của khách sạn, …

Vai trò của F&B trong khách sạn

1/ F&B đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách

Vai trò đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của bộ phận FB là thoả mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng lên, giờ đây khi đi du lịch, khách hàng thường tìm kiếm và lựa chọn những khách sạn có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của họ. Ngoài nhu cầu lưu trú thì những nhu cầu thiết yếu khác như: ăn uống, giải trí, đi lại cũng là yếu tố mà du khách đặc biệt quan tâm.

Dù đối tượng khách hàng của bạn ai, thuộc tầng lớp nào, thì chắc chắn vấn đề về ăn và ở là nhu cầu thiết yếu và luôn có sự đòi hỏi cao nhất. Khi đi du lịch du khách không chỉ muốn được thưởng ngoạn những cảnh sắc đẹp, những trải nghiệm thú vị mà còn muốn có những phút giây thư giãn, tận hưởng cuộc sống.

Khách sạn của bạn mang đến cho họ một không gian nghỉ ngơi sang trọng với đầy đủ tiện nghi đáp ứng như cầu về ở của họ. Chỉ còn vấn đề về ăn uống, nếu khách sạn của bạn đã có sẵn khu vực nhà hàng với những món ăn địa phương đặc sắc và cả những quầy uống hiện đại với đủ các loại đồ uống từ Á đến Âu, thì chắc chắn khách hàng sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ của bạn thay vì phải chạy ra ngoài mỗi khi có nhu cầu.

Chính vì vậy, FB đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của khách sạn, đảm bảo chất lượng phục vụ, đáp ứng một cách tối ưu những nhu cầu cấp thiết của du khách.

2/ F&B góp phần thúc đẩy doanh thu cho khách sạn

Theo như các bản thống kê, báo cáo của nhiều khách sạn, F&B là loại hình dịch vụ mang về nguồn lợi nhuận cao thứ hai trong các loại hình dịch vụ của khách, chỉ sau dịch vụ buồng phòng.

Ngoài ra, dịch vụ F&B phải tốt thì khách sạn mới có thể thu hút được nhiều hợp đồng về dịch vụ ăn uống, tiệc tùng, như: tiệc hội nghị, tiệc cưới, tiệc sinh nhật…. Đây cũng là một nguồn doanh thu đem về lợi nhuận cao cho các chủ khách sạn.

3/ F&B tăng cường nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Bộ phận F&B cũng là một trong những yếu tố quan trọng để các chủ đầu tư tạo dựng và phát triển thương hiệu cho khách sạn của mình. Nếu dịch vụ F&B của bạn phát triển, sẽ làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu và cũng là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng sử dụng các loại dịch vụ khác của khách sạn.

Hơn thế nữa, dịch vụ F&B cũng là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng nhớ đến khách sạn của bạn. Với chất lượng phục vụ tốt, các món ăn, đồ uống ngon, đặc sắc cũng là một trong những lý do để du khách quay trở lại khách sạn trong những chuyến ghé thăm sau. Và chắc chắn, họ cũng khồng ngần ngại khi để lại những feedback tốt, tích cực về khách sạn của bạn trên những website đặt phòng trực tuyến hay những trang diễn đàn về khách sạn, du lịch.

Với những vai trò quan trọng của mình, F&B đang trở thành một hướng đi chiến lược của nhiều khách sạn tại Việt Nam hiện nay trong việc thu hút khách hàng, phát triển thương hiệu cũng như thúc đẩy doanh thu của khách sạn.

Để có một hướng đi đúng đắn và hiệu quả nhất, các chủ đầu tưu cần phải nghiên cứu thật kỹ về loại hình dịch vụ này, từ định nghĩa F&B là gì? Vai trò của bộ phận F&B trong khách sạn cho đến những loại hình F&B, quy mô tổ chức, nhân sự,… để vạch ra một kế hoạch cụ thể và hoàn hảo nhất.

Xem thêm

5/5 - (1 vote)
Categories: Tin tức

Call Now Button