Cá nhân, là tổ chức muốn thành lập công ty cần đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định. Nhưng không phải cá nhân và một tổ chức nào cũng có thể biết hoặc hiểu hết được các điều kiện để thành lập công ty là gì. Cho nên vậy trong bài viết này, Dangkykinhdoanhdanang xin tư vấn cho khách quan đang quan tâm đến điều kiện thành lập công ty năm 2018 đúng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty/ doanh nghiệp năm 2018

Các điều kiện thành lập công ty, doanh nghiệp năm 2018

Các điều kiện thành lập công ty, doanh nghiệp năm 2018

 1. Điều kiện về cá nhân, tổ chức thành lập doanh công ty

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập Công ty tại Việt Nam theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014. Tuy nhiên, không phải mọi tổ chức cá nhân đều có quyền thành lập Công ty, theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì các tổ chức, cá nhân sau đây không được thành lập công ty:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
 1. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Công ty được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý.

Công ty không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

 1. Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp: Là tên mà doanh nghiệp dự định đặt. Tên doanh nghiệp phải đúng theo quy định của pháp luật doanh nghiệp bao gồm hai bộ phận: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp.

Loại hình doanh nghiệp:

Có 5 loại hình doanh nghiệp để quý khách hàng lựa chọn:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”;
 • Công ty cổ phần được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”;
 • Công ty hợp danh được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD”;
 • Doanh nghiệp tư nhân được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”.

Công ty luật Việt An tư vấn cho quý khách hàng loại hình doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng cũng như các ưu, nhược điểm giữa các loại hình doanh nghiệp để quý khách hàng lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

Tên riêng của doanh nghiệp:

Tên riêng được doanh nghiệp tự do đặt và được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt, các chữ F,J,Z,W, chữ số và ký hiệu.

Các điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp :

 • Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó;
 • Sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống , văn hóa , thuần phong mĩ tục của việt nam;
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Công ty luật Việt An tra cứu tên doanh nghiệp miễn phí cho khách hàng để khách hàng có thể lựa chọn đặt tên doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu, tránh trường hợp trùng tên, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp trước đó.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

 1. Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở chính của công ty không được phép là nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty.

Với những ngành, nghề không yêu cầu về vốn pháp định thì vốn của Công ty do chủ công ty tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty. Tuy nhiên quý khách hàng cần lưu ý: Thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 có sự thay đổi so với Luật doanh nghiệp cũ là: Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Và chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Categories: Tin tức

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button